Nhôm đóng tàu – tiêu chuẩn cho ngành hàng hải bền vững

Nhôm đóng tàu là nguyên vật liệu không thể thiếu trong công nghiệp hàng hải. Với đất nước có vùng biển dài 3260km như nước ta thì ngành công nghiệp hàng hải lại càng trở nên quan trọng, việc sử dụng nhôm để đóng tàu hiện nay đang được coi là một bước đột phá.

Trong công nghiệp hàng hải nói chung và trong đóng tàu nói riêng thì việc lựa chọn nhôm đóng tàu chất lượng tốt và giá thành hợp lý đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp.

Giới thiệu chung về nhôm đóng tàu

Nhom dong tau

Nhôm đóng tàu là hợp kim nhôm với nhiều đặc tính nổi trội nhất như có độ bền, chịu được trong môi trường khắc nghiệt, có độ chống ăn mòn tuyệt vời, có thể làm việc tốt trong môi trường nước. Chính vì vậy mà nó được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp đóng tàu biển.

Các loại nhôm được dùng để đóng tàu

Có rất nhiều loại nhôm được sử dụng để đóng tàu như nhôm tấm A5083, nhôm tấm 6061, nhôm tấm 5052… Nhôm tấm A5083 được sử dụng nhiều trong ngành hàng hải dân dụng.

Đặc biệt, với những đặc tính và ưu điểm vượt trội nhôm tấm 6061 và nhôm tấm 5052 còn được sử dụng để đóng tàu quân sự, tàu sân bay,… Ngoài ra, một số loại nhôm tấm khác cũng được đưa vào sử dụng trong công nghiệp đóng tàu.

Ưu điểm của nhôm đóng tàu

Nhôm đóng tàu là loại nhôm được sử dụng trong môi trường nước, chính vì thế khác với các loại nhôm thông thường, nhôm đóng tàu sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chịu được khi làm việc lâu trong môi trường nước đặc biệt là môi trường nước mặn.
  • Vì sử dụng nhiều trong nước nên nhôm của các công ty phân phối nhôm đóng tàu uy tín thường có tính chống oxy hóa cao, giúp gia tăng tuổi thọ của các con tàu, các công trình.
  • Nhôm đóng tàu có tính hàn (có thể hàn tốt) nên rất dễ dàng tạo hình, dễ uốn cong vì thế có thể đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng.
  • Độ bền cao và khối lượng nhẹ.
  • Các công ty cung cấp nhôm đóng tàu uy tín sẽ cung cấp ra thị trường sản phẩm nhôm với ngoại hình đẹp, không bị trầy xước và có độ sáng khác hẳn so với các loại nhôm đóng tàu kém chất lượng.

Nhôm – tiêu chuẩn cho thiết kế tàu biển bền vững

Tieu chuan thiet ke tau thuy bang nhom

Arksen, một công ty hàng hải của Vương quốc Anh, đang hợp tác với Hydro trong một dự án tàu nghiên cứu và thăm dò nhôm. Arksen đã chọn nhôm làm vật liệu thiết kế chủ chốt để phát triển một tiêu chuẩn mới cho tàu biển bền vững. Việc hợp tác với Hydro giúp Arksen tiếp cận được với nguồn nhôm carbon thấp đồng thời được hỗ trợ đắc lực từ những kiến thức chuyên môn về nhôm của Hydro.

Đối với dự án này, Hydro sẽ cung cấp cả nhôm hàng hải dạng cuộn và đùn. Nhôm này được tạo ra từ sự kết hợp của nhôm tái chế và nhôm nguyên sinh – một giải pháp thay thế carbon thấp được sản xuất bằng năng lượng tái tạo đầy hứa hẹn cho tương lai.

Hydro đã sớm tham gia hợp tác trong dự án để hỗ trợ Arksen những kiến thức chuyên sâu về việc tối ưu hóa cấu tạo và thiết kế nhôm để tái chế. Hydro sẽ cung cấp các sản phẩm nhôm bền, nhẹ và chống ăn mòn cho tàu, khiến nhôm trở thành vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng hàng hải.

Hydro Njørdal – một hợp kim cán phẳng (dựa trên hợp kim 5083) với đặc tính mạnh hơn và bền hơn các hợp kim nhôm khác – đang được cung cấp cho dự án. David Goddard, giám đốc bán hàng của Hydro chi nhánh tại Anh cho biết: “Chỉ một tỷ lệ nhỏ tàu thuyền ở châu Âu được tái chế. Những dự án như thế này của Arksen là một bước đi đúng hướng cho tiềm năng của vật liệu tái chế trong lĩnh vực hàng hải”.

Xem thêm: Ý tưởng táo bạo: Làm mái nhà bằng thép không gỉ

Robot Amazon Astro

8 thiết bị thông minh của Amazon tại sự kiện mùa thu thường niên

Amazon đã công bố 8 thiết bị nhà thông minh mới tại sự kiện thường niên mùa thu năm 2021, hầu hết là các...

Len ke hoach diem den khi du lich mua covid

Những điều cần tìm hiểu khi đi du lịch mùa COVID-19

Lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, du lịch – một ngành công nghiệp phụ thuộc vào sự di chuyển của con người...

Loading...

Quý khách vui lòng chờ trong giây lát...